0888 844 366

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh ba mẹ nên nhớ nhé

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh theo ông bà ta trẻ mới sinh trong vòng một năm, đối với trẻ có rất nhiều những điều cấm kỵ với trẻ sơ sinh thời kỳ này là giai đoạn yếu đuối nhất trong cuộc đời người, do đó trẻ cần phải được chăm sóc cẩn thận về mọi mặt. Cũng chính vì điều đó, những điều cấm kỵ và những kinh nghiệm chăm sóc trẻ đã được dân gian truyền lại rất phong phú.

– Khi đứa trẻ sinh ra nếu sinh phải giờ quan sát hoặc giờ kim xà thiết tỏa khó nuôi, phải cúng đổi giờ. Ngoài ra, để bảo vệ đứa trẻ, người ta còn làm như sau

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ thường yếu bóng vía

– Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ vía thường yếu nên hay bị tà ma dọa nạt nên trong vòng 3 tháng 10 ngày mỗi khi bé đi ra ngoài cần “đánh dấu” một ít nhọ nồi hoặc chấm một ít son đỏ lên trán trẻ. Bé đi đâu xa mẹ nên cầm thêm cành dâu hoặc 1 con dao nhỏ để bảo vệ trẻ.

Cho trẻ nằm than

– Dân gian cho rằng, để giữ ấm cho cơ thể, mẹ và bé nên nằm than hoặc hơ than. Tuy nhiên việc làm này bị giới khoa học hiện đại phản đối kịch liệt vì dễ khiến trẻ bị ngộ độc do khí CO từ than, chưa kể bé có thể bị bỏng, mụn mủ, viêm đường hô hấp, viêm mô tế bào vùng lưng rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Sau sinh mẹ và bé nên nằm phòng tối

– Phòng tối lờ mờ sẽ mô phỏng giống như cuộc sống bé đang ở trong bụng mẹ, thế nên dân gian cho rằng trong thời gian đầu sau sinh nên cho bé nằm trong căn phòng tối để bé không cảm thấy sợ hãi với cuộc sống bên ngoài. Trên thực tế thì việc nằm phòng tối sau sinh lại không hề tốt cho cả mẹ và bé.

Không nên khoe và chụp ảnh trẻ sơ sinh

– Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được bảo vệ và kiêng cữ cẩn thận, đó là lý do người xưa cấm kỵ việc chụp ảnh để khoe trẻ sơ sinh với người khác. Theo dân gian, con người có cả hồn và vía, các vía này có cả vía lành và vía dữ bởi vậy nếu khoe ảnh con sẽ có những người chê hoặc người khen. Việc khen, chê dù là qua ảnh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh dễ ốm đau, quấy khóc. Bởi vậy, cần dùng từ “trộm vía” trước khi khen, chê trẻ.

Trẻ khóc đêm là khóc dạ đề

– Trong giai đoạn 3 tháng 10 ngày nhiều trẻ cứ đêm là khóc thì được gọi là khóc dạ đề. Để chữa khóc dạ đề cần mượn hàng xóm con dao cùn và quăng xuống gầm giường nơi trẻ nằm, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh

Cách đánh thức trẻ ngủ li bì

– Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thậm chí ngủ quên cả cữ bú. Để đánh thức trẻ ngủ li bì không dậy, mẹ xin vài sợi tóc mai của người khác rồi phảy vào miệng trẻ, trẻ sẽ tỉnh ngủ ngay tức khắc.

Chữa nấc cho trẻ

– Nấc là tình trạng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh do cơ hoành chưa phát triển hoàn thiện, theo dân gian khi trẻ bị nấc là “ăn cắp trứng bà mụ nên bị bà mắng”. Muốn trẻ hết nấc nhanh mẹ lấy cọng chiếu thấm nước bọt và dán lên trên trán trẻ. Hoặc một cách khác là mẹ lấy ngọn lá trầu không dán vào trán trẻ, nấc sẽ tự động hết.

Cấm kỵ việc khách khen trẻ

– Sau sinh mẹ và bé thường được bà con, hàng xóm, bạn bè đến thăm, đây được xem là giai đoạn khá nhạy cảm. Nhiều gia đình không thích khách lạ đến chơi vì nhiều người thường hay lỡ lời khen bé đẹp, mập mạp, trắng trẻo. Việc khen trẻ thường không tốt vì bị coi là quở sẽ làm trẻ suy sút, ốm đau, quấy khóc.

Con có thể hành nghề trộm cắp nếu mẹ làm điều này

– Nghề nghiệp của trẻ sơ sinh có thể được mặc định, đoán biết một cách dễ dàng nếu mẹ đưa trẻ qua cửa sổ cho người khác bế bồng. Quan niệm dân gian cho rằng, những đứa trẻ như thế sau này lớn lên chắc chắn sẽ hành nghề trộm cắp.

Nhổ bão khi trẻ bị đau bụng

– Trẻ đột nhiên khóc mãi không nín, mắt nhắm nghiền, ưỡn người dữ dội thì có thể xem là bị đau bão. Để trẻ khỏi đau, người nhà phải mượn người biết nhổ bão trên đầu mẹ của trẻ. Nghĩa là phải giật những sợi tóc quấn lại với nhau thành từng mớ trên đầu mẹ, kêu tách là báo hiệu bé bị đau bụng. Chú ý khi nhổ bão mẹ phải ôm con ép vào bụng. Trẻ sơ sinh là bé gái sẽ nhổ 9 cái, trẻ sơ sinh là bé trai sẽ nhổ 7 cái.

Những điều cấm kỵ khi chăm trẻ sơ sinh

Trẻ hắt hơi cũng phải để ý

– Để ý ở đây không phải là để xem bé bị bệnh tật gì mà là để chúc bé “sống lâu trăm tuổi”. Người xưa cho rằng mỗi khi trẻ hắt hơi mẹ nên chúc “sống lâu trăm tuổi” để cầu chúc cho con khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, ngủ ngoan.

Cách giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh

– Tùy từng thể trạng và khả năng hấp thụ mà trẻ có thể lớn nhanh hoặc lớn chậm. Nhưng với nhiều người trẻ lớn chậm, yếu ớt là do mẹ vụng, không biết nuôi con. Muốn giúp con chóng lớn, hay ăn mẹ cần bé con chui qua áo quan người già bậc thượng thọ lúc đưa đám.

Không nên cho trẻ soi gương

– Soi gương với trẻ sơ sinh cũng là việc đại kỵ vì sợ bé sẽ hoảng sợ, tối hay giật mình và ngủ không ngon giấc.

Không được treo tranh trong phòng trẻ

– Treo tranh và đặc biệt là những tranh có hình tượng quái dị, hung ác là điều tuyệt đối cần tránh làm ở phòng trẻ vì điều này sẽ khiến trẻ trở nên khó tính, dễ nóng nảy và trở thành người xấu.

Phòng ngủ của trẻ cũng không được treo chuông

– Dù là chuông gió hay phong linh, mẹ cũng không nên treo trong phòng ngủ của bé. Những âm thanh này có thể khiến bé dễ giật mình, hoảng loạn hoặc gây suy nhược thần kinh.

– Trên đây là một số kiêng kị đối với trẻ sơ sinh theo quan niệm dân gian, bạn đọc có thể tham khảo

– Khang Hy care – chăm sóc sau sinh mẹ bé cam kết về chất lượng của tất cả các gói dịch vụ cũng như tinh thần và thái độ phục vụ của các nhân viên.

– Chúng tôi hoạt động với phương châm khách hàng là số một trên tinh thần tìm kiếm sự hợp tác lâu dài với tôn chỉ : Phục vụ khách hàng như người thân và nhu cầu chăm sóc của bé không giới hạn thời gian dịch vụ chăm sóc sau sinh nên bạn có thể thoải mái chọn mốc thời gian linh hoạt, phù hợp với gia đình mình, kể cả chủ nhật, ngày lễ, tết nếu gia đình có nhu cầu. 

– Hãy đến với Khang Hy Care dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà, hãy để chúng tôi san sẻ gánh lo với gia đình bạn. Chăm sóc mẹ và bé tại nhà đúng cách sẽ mang đến cảm giác thoải mái và an tâm cho gia đình bạn khi được tận mắt nhìn thấy con yêu khỏe mạnh và khôn lớn mỗi ngày.

– Với tấm lòng yêu thương và sự tận tâm cùng đội ngũ chuyên nghiệp, Khang Hy Care sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh, tắm cho trẻ sơ sinhmassage bầu tại nhàchăm sóc mẹ và bé sau sinh, tốt nhất để mẹ khỏe, bé ngoan, gia đình thêm vui, thêm hạnh phúc.

Dịch Vụ Chăm Sóc Mẹ Và Bé Khang Hy Care Mong Muốn Và Ân Cần Phục Vụ Quý Khách

Khang Hy Care Trân Trọng Cảm Ơn Quý Khách Hàng

http://khanghycare.com

Comments are closed.